Menu

Olympic Tokyo 2020 liệu có bị hủy vì đại dịch Covid-19?

0 Comment
Chủ tịch Ủy ban Olympic Tokyo 2020, ông Yoshiro Mori trong cuộc phỏng vấn với tờ Nikkan Sports nói rằng, nếu đại dịch chưa có dấu hiệu kết thúc, Thế vận hội (Olympic) Tokyo 2020 có thể sẽ bị hủy bỏ. 

Olympic Tokyo 2020 liệu có bị hủy vì đại dịch Covid-19?

Chủ tịch Ủy ban Olympic Tokyo 2020, ông Yoshiro Mori.

Đại dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới đã khiến Thế vận hội (Olympic) Tokyo 2020 bị lùi tổ chức lại một năm, với thời điểm mới được ấn định cho lễ khai mạc là vào ngày 23/7/2021. Tuy nhiên, sự kiện này thậm chí sẽ bị hủy nếu đại dịch vẫn tiếp tục đeo bám dai dẳng trong năm 2021.

“Nếu dịch bệnh được ngăn chặn thành công, chúng ta sẽ tổ chức Thế vận hội trong hòa bình vào mùa hè tới. Thế nhưng trong bối cảnh hiện nay, Thế vận hội rất có thể sẽ bị hủy bỏ. Trước đây, Thế vận hội đã bị hủy chỉ vì chiến tranh, nhưng lần này chúng ta đang chiến đấu với một kẻ thù vô hình. Nếu Thế vận hội được tổ chức sau khi thế giới đánh bại đại dịch Covid-19, các cuộc thi sẽ có giá trị gấp nhiều lần so với Thế vận hội Olympic trước”, ông Yoshiro Mori cho biết.

Đồng quan điểm, người đứng đầu Hiệp hội Y khoa Nhật Bản Yoshitake Yokokura cũng cảnh báo, để có thể tổ chức Olympic vào năm tới là “vô cùng khó khăn”, nếu thế giới không phát triển được loại vắc xin phòng chống virus corona chủng mới.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Ủy ban tổ chức Tokyo 2020 Takaya Masa lại nói rằng, những bình luận của của ông Yoshiro Mori chỉ là suy nghĩ riêng của ông ấy và chưa thể nói trước được điều gì. Một số chuyên gia cũng cho rằng còn quá sớm để đưa ra phán quyết liệu có thể tổ chức Thế vận hội hay không. Nhiệm vụ của ban tổ chức là chuẩn bị mọi công tác để sẵn sàng cho Thế vận hội diễn ra.

Thế vận hội Tokyo là Thế vận hội đầu tiên bị hoãn lại. Trước đây, Thế vận hội 1916 ở Berlin, Thế vận hội 1940 ở Tokyo và Thế vận hội 1944 ở London đã không diễn ra do chiến tranh. Năm 1972, cuộc thi tại Thế vận hội Olympic ở Munich đã bị đình chỉ do cuộc tấn công khủng bố, nhưng sau đó sự kiện thể thao đã tiếp tục thực hiện cho đến khi kết thúc.