Menu

CLB Hà Nội chia tay AFC Cup: Niềm tự hào và cái kết hợp lý

0 Comment

Không thể đi tới trận đấu cuối cùng của giải, nhưng với những gì mà CLB Hà Nội thể hiện và làm được ở sân chơi AFC Cup 2019, đội bóng thủ đô có thể tự hào với thành tích lịch sử của mình.

CLB Hà Nội chia tay AFC Cup: Niềm tự hào và cái kết hợp lý

CLB Hà Nội đã có hành trình đáng tự hào ở AFC Cup 2019.

Hành trình của nhà đương kim vô địch V-League Hà Nội đã khép lại sau trận hoà 0-0 đầy tiếc nuối trước April 25 trên sân Kim Nhật Thành (Triều Tiên) ở chung kết lượt về liên khu vực AFC Cup 2019. Kết quả này khiến người hâm mộ càng phải nhắc tới trận hoà 2-2 trên sân Hàng Đẫy ở trận chung kết lượt đi.

Nếu trận đấu đó, CLB Hà Nội không bỏ lỡ quá nhiều cơ hội, hay thủ thành Bùi Tiến Dũng phản xạ nhanh hơn ở pha gỡ hoà 2-2 cuối trận, có lẽ đại diện của Việt Nam đã đi tới trận đấu cuối cùng của AFC Cup 2019. Và, biết đâu đấy khi được chơi trên sân nhà, đội bóng của HLV Chu Đình Nghiêm sẽ đăng quang?

Nhưng bóng đá không có chữ “nếu”, và người trong cuộc phải biết chấp nhận dù kết quả như nào. Có tiếc nuối thì sự thật là Hà Nội cũng đã chính thức dừng bước. Việc lọt vào chung kết liên khu vực tại AFC Cup 2019 (tương đương bán kết) của Hà Nội FC cũng chỉ ngang bằng với thành tích mà B.Bình Dương thiết lập đúng 10 năm trước tại sân chơi này.

Thế nhưng, hành trình của đội bóng thủ đô ở giải đấu năm nay có quá nhiều điều để nói. Đại diện của Việt Nam đã phải tham dự một giải đấu có thể thức thi đấu vô cùng khắc nghiệt tại AFC Cup 2019, nên họ rất xứng đáng nhận những lời khen ngợi, vinh danh lẫn tự hào.

Không tự hào sao được khi CLB Hà Nội vượt qua rất nhiều đối thủ mạnh của châu lục để chỉ còn cách trận chung kết giải đấu đúng 1 trận đấu nữa. Không tự hào sao được khi báo chí quốc tế liên tục có những lời khen, còn các đối thủ dành sự tôn trọng cao nhất với Quang Hải và các đồng đội.

Vì thế, dù có tiếc nhưng cũng chẳng ai trách thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm, khi họ đã làm hết sức mình để ngẩng cao đầu chia tay giải.

Cũng cần phải nói thêm rằng Hà Nội đã phải chia lửa các trụ cột cho đội tuyển Việt Nam, nên những Quang Hải, Duy Mạnh, Đỗ Hùng Dũng… đã luôn phải căng sức, thậm chí quá tải.

CLB Hà Nội chia tay AFC Cup: Niềm tự hào và cái kết hợp lý - 1

Quang Hải và đồng đội xứng đáng được các đối thủ châu Á phải nể trọng.

Những gì mà CLB Hà Nội thể hiện cho thấy đội bóng thủ đô giờ đây luôn sẵn sàng dự sân chơi châu lục với tâm thế của một đội không sợ bất cứ đối thủ nào, giống như tinh thần của U23 hay đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo.

CLB Hà Nội lỡ cơ hội lập một cột mốc lịch sử cho bóng đá Việt Nam, nhưng như đã nói ở trên, họ đã làm nên tự hào cho bóng đá Việt ở đấu trường châu lục cấp CLB.

Thực tế, việc CLB Hà Nội dừng bước cũng là… hợp lý. V-League sẽ không phải tiếp tục đổi lịch nữa, và quan trọng hơn là các cầu thủ trụ cột của đội bóng thủ đô còn nhiều nhiệm vụ quan trọng ở U22 và đội tuyển Việt Nam phía trước.

Trong những ngày qua, HLV Park Hang Seo chắc chắn đã rất sốt ruột với các học trò ở CLB Hà Nội. Nếu có ai đó chấn thương, sẽ là một tổn thất lớn trong bối cảnh đội tuyển đang gặp vấn đề về lực lượng, đặc biệt là việc Xuân Trường phải chia tay vì đứt đây chằng trước, hay Võ Huy Toàn đang phải chạy đua với thời gian để hồi phục trước trận gặp Malaysia và Indonesia.

Nói gì thì nói, dù đội tuyển Việt Nam đã có hơn 1 tuần tập luyện, nhưng vẫn ở trong tình trạng… chờ. Vắng tới gần chục cầu thủ quan trọng, rõ ràng HLV Park Hang Seo không thể ráp được đội hình, xây dựng lối chơi…

Vậy nên, những gì mà Hà Nội làm đã là quá tự hào, và giờ thì Quang Hải và các đồng đội tập trung nhiệm vụ quan trọng ở đội tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam.