Menu

Bóng đá Anh và thử thách ở Champions League

0 Comment
Lượt đi của vòng knock-out đầu tiên còn chưa khép lại, thất bại tổng thể của bóng đá Anh đã hiện ra khá rõ. Điều đáng nói là: thất bại diễn ra ngay sau mùa bóng mà các đại diện Premier League thành công vang dội trên đấu trường châu Âu.

Năm ngoái, chiếc cúp vô địch Champions League thuộc về nước Anh từ trước khi bóng lăn trong trận chung kết. Liverpool và Tottenham là hai đội lọt vào trận đấu cuối cùng. Man City khi ấy cũng chỉ dừng chân vì thua một đối thủ Anh (Tottenham). Còn với M.U, chỉ do Ole Gunnar Solskjaer đang tạm thời dẫn dắt, đánh bại PSG ngay trên sân đối phương để vào tứ kết cũng đã là thành tích ngoài mong đợi rồi. Đấy là chưa kể Europa League cũng kết thúc với một trận chung kết “toàn Anh”.

Chelsea đứng trước thử thách quá nặng nề ở trận lượt về vào 19/3
Chelsea đứng trước thử thách quá nặng nề ở trận lượt về vào 19/3.

Champions League chỉ thật sự hấp dẫn kể từ tháng 2, khi giải này tiến đến giai đoạn knock-out. Kết quả thế nào, khi cuộc vui chỉ mới thật sự bắt đầu? Trước khi Man City làm khách trên sân Real Madrid thì cả ba đội bóng Anh còn lại đều đã thất thủ trong trận lượt đi vòng 1/8, với điểm chung đáng buồn là chưa có đội nào ghi bàn.

Liverpool phơi áo 0-1 trên sân Atletico Madrid, trong một trận đấu mà các nhà ĐKVĐ châu Âu hoàn toàn không có pha dứt điểm nào đúng hướng khung thành. Dù sao, đấy vẫn là thất bại nhẹ nhất của bóng đá Anh trong các trận thua vừa qua. Tottenham cũng thua 0-1 nhưng đấy là thất bại trên sân nhà, trước một đối thủ chỉ mới xuất hiện lần đầu tiên ở giai đoạn này – RB Leipzig. Chelsea thua nặng nhất: 0-3, tại sân nhà, trước Bayern Munich.

Chelsea (trái) đứng trước thử thách quá nặng nề ở trận lượt về vào 19/3

Có một cách nhìn khác nếu không muốn nói rằng các đại diện Premier League đang thất bại: họ đều phải đứng trước thử thách quá nặng nề nếu muốn đi tiếp. Trong cái nhìn này, người Anh vẫn còn hy vọng, nhất là khi nhìn lại hành trình của họ trong mùa giải vừa qua. Liverpool khi ấy lọt vào chung kết sau khi đã thua Barcelona đến 0-3 trong trận bán kết lượt đi.

Tottenham cũng thua Ajax tại sân nhà ở trận bán kết lượt đi. Và nếu tính chung tỷ số 2 lượt thì Tottenham đã lật ngược tình thế sau khi bị dẫn đến 0-3, trên sân Ajax! Ngay cả M.U của Solskjaer cũng đánh bại PSG sau khi thua trước 0-2 tại sân nhà. Tinh thần thi đấu luôn là một ưu điểm nổi bật của bóng đá Anh nói chung, qua mọi thời kỳ.

Mọi chuyện đều có thể xảy ra trong môn bóng đá. Nhưng trước mắt, cứ phải thấy rằng bóng đá Anh đã thất thế hẳn. Bài học rút ra ở đây là không dễ nói về một sự thống trị trong thời buổi này.