Menu

Giãm chứng khô mắt do nhiều nguyên nhân

0 Comment

Có rất nhiều nguyên nhân gây khô mắt như quá trình lão hóa, giới tính, tác dụng phụ của một số thuốc điều trị, môi trường ô nhiễm, khô hanh, thường xuyên tiếp xúc với màn hình tivi, máy tính. Khô mắt trở thành một hiện tượng phổ biến mà ai cũng dễ dàng mắc phải.Người bệnh thấy mờ mắt sau khi chớp mắt, chảy nước mắt, ra ghèn hoặc nhiều bọt trắng ở 2 góc mắt. Thỉnh thoảng mắt người bệnh bị mờ nhòe phải chớp mắt liên tục mới hết và khó mở mắt buổi sáng, nặng mi, cảm giác buồn ngủ…

polyad

Tình trạng khô mắt ngày càng trở nên phổ biến. Ảnh minh họa

Bạn có thể áp dụng các cách điều trị khô mắt dưới đây:

Tập chớp mắt

Bạn hãy tập chớp mắt chậm và thường xuyên (trung bình 12-18 lần một phút) để nước mắt được trải đều và làm ẩm bề mặt giác mạc.

Giữ khoảng cách với màn hình máy tính

Bạn nên điều chỉnh vị trí màn hình máy tính dưới tầm nhìn và cách mắt từ 16 đến 24cm, tránh nhìn chăm chú vào màn hình máy tính quá lâu.

Quy tắc 10-10

Đây là cách đơn giản để giúp mắt bạn thư giãn. Bạn hãy nghỉ ngơi sau mỗi 10 phút làm việc trước máy tính và nhìn ra xa 10m để mắt được thư giãn.

Bảo vệ mắt

Khi ra ngoài, bạn nên đeo kính để bảo vệ mắt khỏi gió bụi, khói thuốc. Không nên để máy sấy tóc hoặc không khí từ máy lạnh thổi trực tiếp vào mắt. Nếu sử dụng kính sát tròng, hãy sử dụng đúng cách và thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ 7-8 giờ mỗi ngày chính là cách giúp mắt hồi phục sau một ngày học tập và làm việc cật lực. Nếu thường xuyên thức khuya, mắt bạn sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn hẳn và dễ mệt mỏi, cay rát.

Chế độ dinh dưỡng

Việc duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng hàng ngày, bổ sung Omega-3 (có nhiều trong cá) và Beta-Carotene (tiền vitamin A, có nhiều trong các loại rau củ màu vàng, đỏ) sẽ giúp mắt hoạt động tốt hơn, tăng cường chất chống oxy hóa, giúp nước mắt điều tiết hợp lý, tránh được các bệnh về mắt và hạn chế khô mắt.

Tránh thuốc lá

Thuốc lá cũng là một trong những tác nhân có thể khiến tình trạng khô mắt nặng hơn. Bạn nên chú ý không hút thuốc hoặc tránh xa khói thuốc.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao

Hàng ngày, bạn hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt độ nhờn cao. Sản phẩm này có tính chất tương tự như nước mắt, giúp bảo vệ bề mặt nhãn cầu, bổ sung và duy trì độ ẩm cho mắt, hạn chế nước mắt bốc hơi. Ngoài ra, các chuyên gia khuyên dùng loại không có chứa chất bảo quản