Menu

Cách giảm cân với chất xơ hòa tan

0 Comment

Cùng với nỗ lực ăn ít lại mỗi bữa và tập thể dục để đốt năng lượng, chất xơ hòa tan là một phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả.

Chất xơ hòa tan ít gặp hơn trong rau củ so với chất xơ không hòa tan. Tại bao tử, chất xơ hòa tan hút nước và tạo ra một loại chất nhớt. Chất nhớt này làm chậm lại quá trình tiêu hóa, giúp cho bao tử có cảm giác đầy lâu hơn, giúp giảm cân, giảm lượng đường trong máu sau mỗi bữa ăn và giảm cholesterol xấu.

Uống chất xơ hòa tan khiến cho bạn có cảm giác no giống như ăn nhiều rau, hỗ trợ quá trình ăn kiêng để giảm cân. Cùng với nỗ lực của chính bạn để ăn ít lại trong mỗi bữa ăn và tập thể dục để đốt năng lượng, chất xơ hòa tan là một phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả.

1.jpg

Bữa sáng

Một ngày giảm cân bằng chất xơ hòa tan bắt đầu bằng bữa sáng thật nhẹ và một gói bột chất xơ hòa tan cùng với nhiều nước. Nhờ uống chất xơ hòa tan, bạn đã phần nào cảm thấy no, vì thế chỉ cần ăn thật ít cho bữa sáng. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ bữa sáng.

Chất xơ hòa tan giúp cho việc tiêu thụ thức ăn của bữa sáng thật chậm. Năng lượng được tiếp cho bạn chậm đều suốt buổi sáng. Nhờ đó, bạn vẫn có năng lượng để làm việc mặc dù vẫn đang giảm cân.

Bữa trưa

Trước bữa trưa, bạn dùng chất xơ hòa tan trước bữa ăn khiến no bụng trước khi vào bữa ăn. Trong bữa trưa, bạn cố gắng ăn ít để duy trì nỗ lực giảm cân. Ăn nhiều rau, đầy đủ chất đạm và ít chất bột, đường và béo.

Vào buổi chiều, vì bạn sẽ dễ cảm thấy đói, việc ăn vặt thường hay xảy ra. Bạn nên uống chất xơ hòa tan cùng với nước trái cây pha nhạt để cung cấp năng lượng tối thiểu cho cơ thể nhưng vẫn đủ để bạn cảm thấy vừa đủ no, có thể cầm cự đến bữa tối.

2.jpg

Chất xơ có nhiều trong rau củ quả bạn ăn hàng ngày.

Bữa tối

Bữa tối nên được ăn trước 19h. Chất xơ hòa tan khi được sử dụng cùng lúc với bữa ăn sẽ giúp cho ruột hấp thu năng lượng thật chậm. Vì vậy, dù ăn ít, bạn sẽ vẫn có đủ năng lượng tối thiểu cho cơ thể đến sáng hôm sau.

Việc liên tục ăn ít và duy trì nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể ở mức tối thiểu sẽ khiến cho mô mỡ không bị tích tụ, dần dần giúp bạn giảm cân chậm nhưng chắc. Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, việc thường xuyên sử dụng chất xơ hòa tan giúp bạn giảm được trung bình 2,5kg trong vòng 2 tháng.

Việc ăn ít thường xuyên giúp bạn tạo nên thói quen ăn ít – thói quen tối quan trọng đối với người muốn giảm cân. Thỉnh thoảng, bạn có thể có một ngày “xả hơi”, ăn nhiều hơn bình thường một tí và cho mình hưởng thụ những thức ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn không nên quên uống chất xơ hòa tan vì chúng giúp bạn giảm hấp thu chất béo, giữ cho việc xả hơi không gây tác hại nhiều cho quá trình ăn kiêng của bạn.